Thị trường xklđ Nhật Bản 2021

Chương trình đi lao động phổ thông tại Nhật Bản hiên nay có 3 chương trình phổ biến: Thực tập sinh kỹ năng, kỹ sư-kỹ thuật viên và thực tập kỹ năng đặc định (tokutei ginou).

Tuy nhiên 2 năm gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Corona làm hoạt động đưa người đi làm việc tại Nhật Bản ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính sách nhập cảnh của Nhật Bản liên tục thay đổi để thích ứng với từng giai đoạn phức tạp của bệnh dịch. Bài viết này chúng tôi nêu ra:

7 vấn đề Nóng của chương trình xklđ Nhật Bản:

 1.  XKLĐ Nhật Bản nên đi theo diện gì?
 2.  Có nên đi xklđ Nhật Bản vào lúc này?
 3.  Điều kiện xklđ Nhật Bản ra sao?
 4.  Mức lương thực tế người lao động nhận được là bao nhiêu?
 5.  Nên chọn ngành nghề gì khi tham gia chương trinh trình xklđ Nhật Bản?
 6.  Quy trình tham gia thế nào?
 7.  Chương trình đi xklđ Nhât Bản miễn phí

Đây đều là những kinh nghiệm được chúng tôi đúc kết trong suốt quá trình 08 năm kinh nghiệm làm nghề tư vấn xklđ thị trường Nhật Bản. Nào, bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu từng vấn đề 1 nhé!.

📳 Gọi tư vấn trực tiếp: Skype: atkvietnam

HOẶC ĐĂNG KÝ GỌI LẠI

  * Lưu ý điền thông tin chính xác  XEM NHANH NỘI DUNG CHÍNH TRONG BÀI VIẾT

  Phần 3: Điều kiện xklđ Nhật Bản ra sao?

  Phần 6: Quy trình tham gia xklđ Nhật Bản

  XKLĐ Nhật Bản là gì?

  XKLĐ Nhật Bản (viết tắt là XKLĐ Nhật Bản), đây thực chất là chương trình phái cử thực tập sinh trong nước sang Nhật Bản làm việc dựa trên chương trình hợp tác của 2 nước Việt – Nhật. Chương trình này được sự quản lý của Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội và những công ty phái cử có chức năng đưa lao động sang nước ngoài làm việc (công ty xklđ).


  Phóng sự của VTV nói về lợi ích của XKLĐ Nhật Bản mang lại

  Như vậy nếu muốn đi XKLĐ Nhật Bản diện thực tập sinh thì bắt buộc ứng viên phải thông qua một trong 2 đơn vị đó là Bộ LĐTB&XH hoặc các công ty xklđ có giấy phép.

  Có nên đi XKLĐ Nhật Bản trong năm 2021?

  Năm 2020 vừa qua, Nhật Bản vẫn là thị trường xklđ dẫn đầu về số lượng người đăng ký tham gia.

  Theo báo cáo của các doanh nghiệp, trong 11 tháng đầu năm 2020, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 54.307 lao động (20.170 lao động nữ) đạt 77,6% kế hoạch đã điều chỉnh năm 2020, trong đó thị trường: Nhật Bản: 27.325 lao động (11.151 lao động nữ), Đài Loan: 23.403 lao động (8.688 lao động nữ), Hàn Quốc: 1.077 lao động (44 lao động nữ), Rumania: 481 lao động (89 lao động nữ), Trung Quốc: 464 lao động nam, Singapore: 341 lao động nam, Uzbekistan: 227 lao động nam, Algieria: 150 lao động (01 lao động nữ) và các thị trường khác

  Số liệu được thống kê bởi Hiệp hội xklđ Việt Nam – Vmas

  Vậy năm 2021, người lao động có nên tiếp tục lựa chọn Nhật Bản để đi xklđ hay không?. Để giải quyết câu hỏi này, chúng ta cần phải phân tích các yếu tố cả về ưu điểm lẫn nhược điểm của chương trình XKLĐ Nhật Bản, từ đó đúc kết lại và đưa ra câu trả lời.

  Phân tích có nên đi XKLĐ Nhật Bản hay không

  I. Ưu điểm mà XKLĐ Nhật Bản mang lại

  1. Nhiều chính sách mới được áp dụng

  Ưu điểm nổi bật của chương trình XKLĐ Nhật Bản trong năm 2021 phải kể đến những chính sách mới mà chính phủ Nhật Bản đã ban hành, đây là những chính sách cực kỳ có lợi cho người lao động nước ngoài đến làm việc tại quốc gia họ như:

  ☑ Tăng lương tối thiểu ở tất cả các vùng miền

  ☑  Hợp đồng làm việc có thể gia hạn thành 05 năm

  ☑ Cho phép thực tập sinh sau khi hoàn thành hợp đồng về nước đúng thời hạn được quay trở lại Nhật Bản làm việc theo đúng ngành nghề đã từng thực tập tại Nhật Bản (trước khi chỉ áp dụng cho ngành xây dựng)

  2. XKLĐ Nhật Bản đa dạng ngành nghề, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau

  Như chúng ta đã biết, Nhật Bản những năm gần đây đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn lao động phổ thông trầm trọng. Do đó mà họ cần tuyển số lượng lớn lao động từ nước ngoài vào làm việc với nhều ngành nghề, lĩnh vực khách nhau.

  Nếu như ở các thị trường xklđ khác như: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Đông… chỉ tuyển lao động với ngành nghề phổ biến ví dụ: Cơ khí, thực phẩm, xây dựng, may mặc…, thì Nhật Bản còn có thêm nhóm ngành nông nghiệp (trồng trọt, thu hoạch, chế biến, chăn nuôi…). Đây cũng là nhóm ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đi XKLĐ Nhật Bản.

  3. Mức lương người lao động nhận được khi đi XKLĐ Nhật Bản cao hơn so với thị trường khác

  Khi XKLĐ Nhật Bản người lao động sẽ được trả mức lương tương ứng theo ngành nghề mà họ đăng ký. Nhìn chung sẽ dao động ở mức 30-35 triệu VNĐ/tháng. Đây là con số đáng mơ ước đối với người lao động nước ta. So với các thị trường trong khu vực thì mức lương của thị trường Nhật Bản là cao hơn rất nhiều. Cụ thể so sánh với thị trường Đài Loan thì mức lương thị trường Nhật Bản cao gần gấp 2 lần.

  So sánh bảng lương các thị trường xklđ

  Sau quá trình 03 năm làm việc tại Nhật Bản, trung bình mỗi lao động sẽ tích lũy được từ 600-800 triệu VNĐ.

  4. Cơ hội nghề nghiệp sau khi về nước

  Đại đa số người đi xklđ về nước đều có nỗi lo chung đó là không thể tìm kiếm được việc làm phù hợp, khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống trong nước.

  Tuy nhiên khi đi XKLĐ Nhật Bản thì bạn không cần lo lắng về vấn đề này, sau khi đi Nhật về nước cơ hội việc làm cho bạn là rất lớn. Hiện nay các công ty vốn Nhật tại Việt Nam rất nhiều và họ cũng  vô cùng khát nguồn nhân lực biết tiếng Nhật làm việc trong công ty của họ. Sau quá trình 3 năm làm việc tại Nhật thì vốn ngoại ngữ + kinh nghiệm làm việc mà bạn tích lũy được chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá cao.

  Trở thành nhân viên của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam là hướng đi của nhiều bạn thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước

  Đơn giản hơn, nếu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật thì bạn có thể tham khảo một số công việc khác vô cùng phổ biến như: Giáo viên dạy tiếng Nhật, nhân viên phiên dịch…

  II. Một số nhược điểm của chương trình XKLĐ Nhật Bản

  1. Chi phí cao hơn so với thị trường xklđ khác

  Đúng vậy, nếu so sánh mức phí đi xklđ tại Nhật Bản với các thị trường khác trong khu vực như Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc… thì thị trường Nhật Bản rõ ràng là cao hơn đôi chút. Tuy nhiên do sự cạnh tranh cao nên rất nhiều công ty môi giới XKLĐ Nhật Bản đã thực hiện chính sách giảm phí cho người lao động và hỗ trợ vay vốn tối đa.

  2. Thời gian đào tạo đến khi xuất cảnh khá dài

  Người Nhật nổi tiếng là kỹ tính và cẩn thận. Chính vì vậy để có thể làm việc cho họ thì yêu cầu người lao động cần được đào tạo bài bản từ ngoại ngữ cho đến chuyên môn.

  Do đó khi đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động sau khi trúng tuyển đơn hàng bắt buộc phải trải qua quá trình đào tạo tại trung tâm đào tạo của các công ty môi giới. Thời gian kéo dài thường từ 04-06 tháng sau đó mới chính thức được xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

  3.Tỉ lệ chọi cao

  Khi đi XKLĐ Nhật Bản, bắt buộc ứng viên phải trải qua buổi thi tuyển đơn hàng. Thông thường tỉ lệ chọi giữa các ứng viên sẽ là 1:3 tức 3 người thi sẽ có 1 người trúng tuyển.

  Chính vì điều này mà nhiều bạn bị trượt đơn hàng quá nhiều lần dẫn đến việc chán nản, mất phương hướng.

  III. Kết luận

  Vậy có nên đi XKLĐ Nhật Bản không?. Sau khi đọc xong đoạn phân tích về ưu điểm và nhược điểm của chương trình xklđ Nhật Bản thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không nào?.

  So với những ưu điểm phía trên thì những nhược điểm của chương trình XKLĐ Nhật Bản quả thật là không đáng kể đúng không?. Đừng chần chờ gì nữa, hãy quyết định nhanh chóng vì cơ hội không phải lúc nào cũng chờ đợi bạn.

  Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản

  So với những năm trước thì hiện nay điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản dễ dàng hơn nhiều. Lý do dẫn đến việc này đó là Nhật Bản ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ khiến họ phải “nới lỏng” khâu tuyển chọn lao động nước ngoài.

  Tuy nhiên dễ dàng là vậy nhưng không hẳn ai cũng đáp ứng được đủ các tiêu chí trong điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản đâu nhé!. Dưới đây là các tiêu chí mà bạn cần đáp ứng được khi muốn đi XKLĐ Nhật Bản.

  Thông tin về điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản
  • Độ tuổi: 18-35 (một số ít đơn hàng lấy tuổi cao đến 40)
  • Trình độ: Tốt nghiệp cấp 2 trở lên
  • Chiều cao/cân nặng: 1m60/50kg trở lên đối với nam giới và 1m50/42kg trở lên đối với nữ giới
  • Không tiền án tiền sự
  • Không thuộc diện cấm, xuất nhập cảnh
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm: HIV, Viêm gan B, giang mai…

  Đó là các yêu cầu cơ bản mà bạt cần đạt được nếu muốn đi XKLĐ Nhật Bản. Ngoài ra còn có các tiêu chí phụ của từng đơn hàng, bạn nên xem bài viết chi tiết về điều kiện XKLĐ Nhật Bản mà chúng tôi đã biên tập.

  👉 Xem chi tiết điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản

  Mức lương thực tế khi đi XKLĐ Nhật Bản

  Khi đi XKLĐ Nhật Bản chúng ta cần phân biệt được 3 khái niệm về lương đó là “lương cơ bản”, “lương tăng ca” và “lương thực lĩnh”.

  ☑️ Lương cơ bản ở Nhật là gì?

  Lương cơ bản là mức lương mà xí nghiệp tiếp nhận sẽ trả cho lao động khi sang Nhật làm việc được tính theo tháng. Mức lương này sẽ chưa bao gồm lương làm thêm, phải chịu thuế được ghi rõ trong đơn hàng, trong hợp đồng lao động. Vì vậy lao động phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi ký kết vào hợp đồng.

  Thông thường mức lương cơ bản mà người lao động nhận được sẽ dao động ở mức 135.000 Yên – 170.000 Yên/tháng tương đương với 27 – 34 triệu VNĐ

  ☑️ Lương tăng ca là gì?

  Lương ca là số tiền lương mà lao động nhận được khi làm thêm ngoài giờ. Lương làm thêm giờ sẽ bằng 130% giờ làm bình thường, làm đêm hoặc làm vào những ngày nghỉ lễ, tết tiền làm thêm có thể tăng lên tới 300%.

  Tùy vào từng xí nghiệp mà người lao động được làm thêm tăng ca nhiều hoặc ít. Chính vì vậy khi đi XKLĐ Nhật Bản bạn nên lựa chọn đơn hàng tăng ca nhiều một chút để cải thiện mức thu nhập hàng tháng.

  Thường thì mỗi tháng lao động sẽ có khoảng 40h làm thêm/tháng, mang về số tiền dao động từ 45-50.000 yên/tháng (khoảng 10 triệu đồng)

  ☑️ Lương thực lĩnh là gì?

  Lương thực lĩnh tức là số lương mà người lao động có thể nhận được sau khi đã trừ các khoản tiền bao gồm: thuế, bảo hiểm, các khoản chi phí sinh hoạt và phát sinh khác.

  Các khoản chi phí sinh hoạt mà người lao động cần phải chi trả hàng tháng

  👉 Ta có công thức tính lương thực lĩnh như sau:

  • [Lương thực lĩnh] = [lương cơ bản + lương tăng ca] – [các khoản thuế, bảo hiểm, phí sinh hoạt]
  Bảng lương thực lĩnh sau khi trừ các khoản chi phí của lao động làm việc tại Nhật

  TÓM LẠI: Khi đi XKLĐ Nhật Bản, bình quân mỗi lao động sẽ bỏ ra được khoảng 22 – 30 triệu VNĐ để gửi về cho gia đình.

  ∗ Để có thông tin chi tiết hơn về lương XKLĐ Nhật Bản, bạn nên theo dõi bài viết: Mức lương thực tế nhận được khi đi XKLĐ Nhật Bản

  Vấn đề chi phí để đi XKLĐ Nhật Bản

  Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản là bao nhiêu?, bao gồm những khoản gì?… có lẽ đây là câu hỏi được người lao động dành sự quan tâm nhiều nhất. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé!.

  Tìm hiểu chi phí XKLĐ Nhật Bản

  Liệt kê các khoản phí nằm trong chi phí XKLĐ Nhật Bản

  chi phí đi xklđ Nhật Bản Chi phí khám sức khỏe cho người đi lao động nước ngoài: Dao động khoảng 600-800 ngàn VNĐ

  chi phí đi xklđ Nhật Bản Chi phí đào tạo (học tiếng + tay nghề): Dao động trong khoảng 500-1000 USD

  chi phí đi xklđ Nhật Bản Chi phí dịch vụ tại các công ty phái cử (xử lý hồ sơ, dịch thuật, book vé…): Khoản phí này được Bộ LĐTB & XH quy định rất rõ ràng, cụ thể:

  Theo quy định tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm, như vậy nếu đi 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ tối đa không quá 3 tháng lương theo hợp đồng

  chi phí đi xklđ Nhật Bản Phụ phí phát sinh ngoài (quần áo, giáo trình sách vở, vali, đồng phục,…) (nếu có): Dao động khoảng 1 triệu VNĐ

  Các khoản tiền trong chi phí XKLĐ Nhật Bản

  ➡️ Tổng chi phí mà người lao động cần chi trả để có thể đi XKLĐ Nhật Bản sẽ dao động trong khoảng từ 2000 – 3000 USD cho đơn hàng hợp đồng 01 năm và 4500-6000 USD cho các đơn hàng hợp đồng 01 năm.

  * Chúng tôi cũng đã biên tập một bài viết riêng để nói về vấn đề chi phí XKLĐ Nhật Bản, bạn đọc có thể theo dõi chi tiết => TẠI ĐÂY

  ⚠️ Lưu ý: Hiện nay chương trình XKLĐ Nhật Bản vô cùng nở rộ, lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của người lao động mà nhiều công ty xklđ đã bất chấp quy định thu phí môi giới vượt ngưỡng cho phép. Do đó người lao động khi có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản cần tìm hiểu thông tin về công ty mô giới thật kỹ càng, yêu cầu viết cam kết các khoản chi phí nếu cần thiết nhằm tránh tiền mất tật mang và những phát sinh không đáng có.

  Tìm hiểu quy trình XKLĐ Nhật Bản

  Quy trình đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản từ khi bắt đầu cho tới lúc sang Nhật Bản làm việc gồm 08 bước. Đây là quy trình chung áp dụng ở mọi công ty xklđ.

  Tóm tắt quy trình XKLĐ Nhật Bản
  • Bước 1: Sơ tuyển đầu vào

  Cán bộ tư vấn cho thực tập sinh (người lao động) thông tin chi tiết về chương trình XKLĐ Nhật Bản. Tiếp đó hướng dẫn thực tập sinh khai thông tin vào form có sẵn, chụp ảnh làm hồ sơ tại văn phòng.

  • Bước 2: Khám sức khỏe tổng quát

  Thực tập sinh được hướng dẫn đi kiểm tra sức khỏe tổng quát  tại bệnh viện Tràng An  hoặc các bệnh viện có đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người đi làm việc tại nước ngoài.

  • Bước 3: Lựa chợn đơn hàng

  Khi thực tập sinh đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được công ty cấp cho MÃ TTS, sau đó lựa chọn và đăng ký vào đơn hàng mình mong muốn.

  • Bước 4: Đào tạo trước thi tuyển

  Thực tập sinh được đào tạo về tiếng Nhật phỏng vấn, kỹ năng tay nghề, tác phong thi tuyển. Thời gian đào tạo thường từ 03-07 ngày trước thi tuyển.

  • Bước 5: Thi tuyển

  Thực tập sinh được phỏng vấn trực tiếp với nghiệp đoàn hoặc phỏng vấn trực tuyến qua ứng dụng Skype. Đối với một số đơn hàng đặc thù yêu cầu tay nghề thì thực tập sinh sẽ có thêm bài thi tay nghề. Ví dụ: Xây dựng, cơ khí, may mặc…

  • Bước 6: Đào tạo nâng cao

  Thực tập sinh sau khi đỗ đơn hàng sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ (tiếng Nhật), kỹ năng nghề, giáo dục định hướng và ý thức tác phong tại trung tâm đào tạo.

  • Bước 7: Xuất cảnh

  Thực tập sinh xuất cảnh theo lịch trình, mọi thủ tục xuất cảnh sẽ được công ty hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết.

  • Bước 8: Đối tác tiếp nhận thực tập sinh tại Nhật Bản

  Công ty có bộ phận tiếp nhận thực tập sinh tại sân bay Nhật Bản và bàn giao thực tập sinh cho phía đối tác theo đúng quy định.

  Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ XKLĐ Nhật Bản

  Về cơ bản để hoàn thành một bộ hồ sơ XKLĐ Nhật Bản cũng tương đối dễ dàng, nó cũng không khác việc bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc trong nước là bao. Dưới đây là các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để có một bộ hồ sơ XKLĐ Nhật Bản hoàn chỉnh nhất.

  Hồ sơ XKLĐ Nhật Bản

  ➡️ Ảnh thẻ: 3×4 và 4×6 nền trắng (chuẩn bị mỗi loại 15 cái)

  ➡️ Tờ khai sơ yếu lý lịch có dấu công chứng

  ➡️ Bằng cấp cao nhất (bản photo công chứng)

  ➡️ Giấy xác nhận nhân sự (giấy xác nhận không có tiền án tiền sự do UBND xã; phường xác nhận)

  ➡️ Giấy khám sức khỏe (chỉ chấp nhận giấy khám sức khỏe từ các bệnh viện đủ điều kiện khám sức khỏe cho người đi lao động nước ngoài)

  ➡️ Xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đã KH bạn cần photo công chứng giấy ĐKKH, nếu chưa KH bạn cần xin giấy xác nhận chưa KH)

  ➡️ Bản cam kết tham gia chương trình thực tập sinh (mẫu do công ty xklđ cung cấp)

  ➡️ Hộ chiếu (còn hạn tối thiểu 06 tháng)

  Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị những giấy tờ trên thì hãy theo dõi bài viết: Hướng dẫn làm hồ sơ đi XKLĐ Nhật Bản

  Các nhóm ngành nghề tuyển dụng đi XKLĐ Nhật Bản

  Hiện nay chương trình XKLĐ Nhật Bản đã có tổng số 7 nhóm ngành chính, bao gồm hơn 100 công việc khác nhau được cấp phép tuyển dụng lao động. Số lượng nhóm ngành nghề tăng lên đồng nghĩa với việc người lao động có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đơn hàng phù hợp với bản thân khi đăng ký tham gia chương trình. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu 7 nhóm ngành nghề chính khi đi XKLĐ Nhật Bản nhé!.

  Các nhóm ngành nghề chính của XKLĐ Nhật Bản

  Danh sách 7 nhóm ngành nghề chính đi XKLĐ Nhật Bản

  ① Nhóm ngành nông nghiệp (gồm 2 nghề và 6 công việc)

  ② Nhóm ngành ngư nghiệp (gồm 22 nghề, 32 công việc)

  ③ Nhóm ngành cơ khí, kim loại (gồm 15 nghề, 27 công việc)

  ④ Nhóm ngành thực phẩm (gồm 9 nghề, 14 công việc)

  ⑤ Nhóm ngành xây dựng (gồm 22 nghề, 32 công việc)

  ⑥ Nhóm ngành dệt may (gồm 13 nghề, 22 công việc)

  ⑦ Những ngành nghề khác (13 nghề, 25 công việc)

  Bạn yêu thích nhóm ngành nghề nào khi đi XKLĐ Nhật Bản?. Hãy lựa chọn cho mình đơn hàng phù hợp tại chuyên mục: Đơn hàng XKLĐ Nhật Bản mới nhất nhé!.

  Đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản ở đâu?

  Như phía trên chúng tôi đã đề cập, người lao động có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản bắt buộc phải thông qua 1 trong 2 đơn vị đó là: Bộ LĐTB&XH và các công ty phái cử (công ty môi giới xklđ) có giấy phép của Bộ. Bạn đọc có thể tra cứu danh sách các công ty xklđ có giấy phép trên website của Bộ LĐTB&XH TẠI ĐÂY

  Hoặc xem trong bài viết mà nhanluctoancau đã biên tập: Danh sách công ty xklđ được cấp phép

  Hướng dẫn đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản

  Hiện nay hầu hết người lao động đều lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản thông qua các công ty môi giới tại Việt Nam. Lý do đơn giản đó là tại các công ty môi giới thường có nhiều đơn hàng, được lựa chọn ngành nghề; công việc mình mong muốn, thời gian xuất cảnh nhanh chóng. Tuy nhiên khi đi XKLĐ Nhật Bản người lao động sẽ gặp nhiều rủi ro hơn, đặc biệt là vấn nạn liên quan đến cò mồi, chi phí đi quá cao, tài chính không minh bạch… Chính vì vậy, trước khi lựa chọn công ty để đăng ký tham gia, người lao động nên cân nhắc kỹ càng, tìm hiểu về công ty thật kỹ, nên đăng ký tại những công ty có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xklđ và cuối cùng là hãy tự mình đăng ký trực tiếp không thông qua các đội tượng cò mồi môi giới mà mình không quen biết.

  Cuộc sống thực tế của lao động tại Nhật Bản

  Trước ngày xuất cảnh sang Nhật Bản để bắt đầu một hành trình mới, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều lo lắng về vấn đề là làm sao để thích nghi với môi trường sống hoàn toàn xa lạ một cách nhanh chóng đúng không nào?. Thật ra thì không cứ gì Nhật Bản mà bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, khi mới sang học tập và làm việc thì mọi người đều phải học cách tự thích nghi với cuộc sống tại đất nước sở tại.

  Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi Nhật Bản là quốc gia có khá nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam chúng ta, vì vậy việc thích nghi với cuộc sống tại “xứ sở mặt trời mọc” là điều hoàn toàn dễ dàng. Hơn nữa số luợng người Việt hiện nay đang sống và làm việc tại Nhật Bản là rất lớn nhé (theo thống kê tính đến cuối năm 2019, khoảng 410.000 người Việt Nam sống ở Nhật Bản trong đó có đến hơn 200.000 người là thực tập sinh và kỹ sư), những người đi trước chắc chắn họ sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần trợ giúp trong những ngày đầu đặt chân tới Nhật Bản.

  Tham khảo một số thông tin, hình ảnh về cuộc sống thực tế của các lao động tại Việt Nam tại Nhật giúp bạn yên tâm hơn nhé!.

  ☑️ Môi trường làm việc

  Các thực tập sinh Việt Nam làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản được trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp, tiếp xúc với các máy móc; thiết bị hiện đại tiên tiến. Trong quá trình làm việc được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động, được xí nghiệp bồi dưỡng chuyên sâu về kỹ năng chuyên môn; phản xạ công việc.

  Các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản đều trang bị các máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho dây chuyền sản xuất

  ☑️ Môi trường sinh hoạt

  Đa số các bạn thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật được sống trong các ký túc xá có vị trí gần với công ty, xí nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình di chuyển. Các khu ký túc xá, khu tập thể cũng rất gần nhau giúp các bạn có thể dễ dàng giao lưu với nhau, giúp đỡ nhau trong công việc hoặc cuộc sống hàng ngày. Cũng do đó mà ngày nghỉ, lễ tết tại các khu vui chơi, ăn uống ở Nhật chúng ta rất dễ dàng bắt gặp những nhóm bạn người Việt đông đúc.

  Một buổi liên hoan vào ngày nghỉ của nhóm bạn thực tập sinh người Việt tại Nhật
  Vui vẻ tạo dáng cùng nhau Check in trong một lễ hội tại Nhật
  Cùng nhau đón tết

  Tại khu ký túc xá của các bạn thực tập sinh có đầy đủ trang thiết bị tiện nghi không thua kém gì các khách sạn hạng sang ở Việt Nam đâu nhé!.

  Ký túc xá khang trang sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi của các thực sinh Việt Nam tại Nhật

  Giải đáp nhanh các câu hỏi liên quan đến XKLĐ Nhật Bản

  Dưới đây là phần giải đáp một số câu hỏi liên quan đến chương trình XKLĐ Nhật Bản được nhiều người quan tâm nhất.

  Muốn đi Nhật nhưng không có tiền hoặc không đủ tiền?

  Người lao động có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản nhưng không có hoặc không đủ tiền tham gia thì có thể lựa chọn theo 2 gợi ý dưới đây

  • Đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản miễn phí hoàn toàn theo chương trình IM Japan của Bộ LĐTB&XH
  • Vay vốn ngân hàng để đi XKLĐ Nhật Bản với lãi suất thấp, bạn có thể vay được tối đa 70-80% tổng phí chương trình
  Không có bằng cấp đi XKLĐ Nhật Bản được không?

  Hiện nay điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản vô cùng dễ dàng, vấn đề bằng cấp không còn quá quan trọng. Chỉ cần người lao động có sức khỏe tốt, quyết tâm cao là hoàn toàn có thể tham gia được

  Đi XKLĐ Nhật Bản có phải đóng cọc chống trống không?

  Kể từ bây giờ, người lao động đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản sẽ không phải đóng tiền chống trốn, các công ty môi giới không được phép thu khoản tiền này của người lao động

  Hai vợ chồng có thể cùng đi XKLĐ Nhật Bản không?

  Điều này là hoàn thoàn có thể, hiện nay các đơn hàng tuyển cặp vợ chồng đi Nhật làm việc rất nhiều. Khi tham gia đơn hàng này, hai vợ chồng sẽ được cùng làm việc trong một xí nghiệp và cùng ở cùng nhau

  Đi XKLĐ Nhật Bản có được thuê ký túc xá ở ngoài không?

  Hầu hết các công ty, xí nghiệp Nhật Bản đều yêu cầu thực tập sinh phải ở trong ký túc xá mà họ cung cấp. Bởi việc này sẽ thuận tiện cho việc quản lý cũng như tránh những phát sinh không mong muốn xảy ra trong thời gian tan ca

  Còn bạn, bạn có câu hỏi nào liên quan đến chương XKLĐ nhật Bản cần được chúng tôi tư vấn không?. Nếu có thì đừng ngại gửi câu hỏi về cho chúng tôi bằng cách nhấn vào nút gửi thư phía dưới website hoặc gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0962345911 / Di động: Skype: atkvietnam để được phản hồi sớm nhất nhé!.
  Cảm ơn các bạn đã đón đọc, chúc các bạn thành công!.

   Hãy nhập SỐ ĐIỆN THOẠI nếu bạn cần chúng tôi gọi lại để tư vấn chi tiết hơn về chương trình xklđ Nhật Bản